Gởi gió cho mây ngàn bay

(Mượn phim/ sách/ nhạc nhớ người)

Ngày đó, người là một thiếu niên rất kiệm lời, thích chìm đắm trong suy tư riêng mà mỉm cười một mình hơn là nói ra những điều đó với kẻ khác. Có lẽ vì vậy mà mình nhớ từng lời …

Người bảo rằng trong các bộ tiểu thuyết của Kim Dung, nhân vật anh thích nhất là Lệnh Hồ Xung, câu chuyện tình lý tưởng nhất cũng là mối lương duyên giữa Lệnh Hồ Xung với thánh cô Nhậm Doanh Doanh, số phận của Dương Quá và Tiểu Long Nữ quá bi kịch, cặp Quách Tĩnh – Hoàng Dung thì chênh lệch về cơ mưu.

Mình hơi bất ngờ. Lệnh Hồ Xung là một gã nghiện rượu, xem rượu như mạng sống, lại có tật ăn nói bạt mạng, hay chửi thề. Thập phần không có mảy may nào giống người – một cậu chàng bình thản như mặt hồ thu. Sao anh lại thích một hình mẫu như thế?

Người giải thích Lệnh Hồ Xung tuy nghiện rượu nhưng mà … … … … Mình nghe xong vẫn không chịu chấp nhận. Ngay từ lúc ấy đã không có một lời nào lọt vào tai. Thế là bây giờ chẳng còn nhớ được. Ờ, vậy mà ở trên mới nói nhớ từng lời của người ta. Hoá ra mình chỉ nhớ những gì mình thích. Ngày đó, mình là một thiếu niên rất cố chấp.

—-

Ngược về mùa hè năm học lớp tám, lần đầu tiên mình cầm trên tay cuốn-sách-nổi-tiếng mang tên Hoàng Tử Bé. Quyển ấy mua được từ một sạp sách cũ vỉ hè, trong một dịp được lên Sài Gòn thăm thú. Hí hửng đem về đọc và  … không hiểu gì hết. Kết quả là cũng chẳng có chữ nào chui vào đầu.

—-

Một ngày nào đó, khi đã ra trường đi làm, đã gặp không ít những cậu chàng hoặc kiệm lời, hoặc hoạt bát, hoặc bình thản như mặt hồ thu, hoặc nồng ấm như ánh nắng hè xuyên qua tán lá, thích chìm đắm trong suy tư riêng hoặc thích trải lòng ra với mọi người, hay mỉm cười một mình hoặc hay hát nhẩm vu vơ, hoặc hâm mộ Lệnh Hồ Xung, hoặc mê Trương Vô Kỵ … đã trải qua biết bao giấc mơ có hình bóng người … mình đọc lại Hoàng Tử Bé.

Lần này, chỉ muốn học cho thuộc từng chữ của Saint-Exupéry.

Hãy thử thay Đoá hồng thành người, Ông hoàng nhỏ thành mình và các đoá hồng khác thành tập đoàn những anh chàng còn lại:

Các anh đẹp, nhưng các anh trống rỗng. Người ta không mơ về các anh trong suốt những năm tháng tuổi trẻ. Phải, chàng trai của tôi, một người qua đường tầm thường tưởng là chàng giống các anh. Nhưng đối với tôi thì chàng quan trọng hơn tất cả các anh, bởi vì chính là chàng mà tay tôi đã viết những bức thư. Bởi vì chính là chàng mà tôi đã tạo nên những tấm thiệp duy nhất trong đời mình. Bởi vì chính là chàng mà tôi đã lặng lẽ ngắm nhìn từ ban công lớp học. Bởi vì chính là chàng mà tôi đã đặt mua đều đặn mỗi tháng loại tạp chí chuyên ngành mình chẳng bao giờ xem đến. Bởi vì chính là chàng mà tôi đã chăm chú ngồi nghe những lời trầm ấm, hay đôi khi cả lặng im hàng giờ. Bởi vì đó là chàng trai năm ấy của tôi. (**)

Bây giờ, biến Hoàng Tử Bé trở thành người, và mình là Con Cáo:

Đời ta tẻ nhạt. Đi học, đi làm. Bản chất của tất cả công việc đều giống nhau, và tất cả loài người đều làm việc để sống. Vì thế, ta hơi chán. Nhưng nếu người cảm hoá ta, đời ta sẽ rực nắng. Ta sẽ nhận ra một ánh mắt khác hẳn mọi ánh mắt khác. Các ánh mắt khác sẽ làm cho ta rụt rè chui vào trong vỏ ốc của mình. Nhưng ánh mắt của người lại sẽ gọi ta từ hang chạy ra, như là một điệu nhạc. Và người thấy đó, về những bộ phim kiếm hiệp ấy, ta không hay xem phim cổ trang. Đối với ta chúng chẳng có gì hấp dẫn. Cái đó giả lắm. Nhưng người đã nhắc đến những câu chuyện của Kim Dung. Thế thì sẽ rất tuyệt một khi người cảm hoá ta! Phim kiếm hiệp kỳ tình, vốn có vô số các chàng diễn viên điển trai, sẽ gợi cho ta kỷ niệm về người. Và ta sẽ thích thú xem cả Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thần Điêu Đại Hiệp lẫn Anh Hùng Xạ Điêu. (***)

—-

Một ngày nào đó, khi đã thuyên chuyển qua vài công ty, đổi hai ba job, đổi luôn cả môi trường khí hậu lẫn ngôn ngữ bao quanh, mình bắt gặp một tấm ảnh mới chụp gần đây của người.

Biết là người không dùng mạng xã hội, hầu như không giao du với bạn bè cũ, một hình ảnh như vậy tồn tại trên internet là rất hiếm hoi. Hoá ra thiếu niên bình thản năm nào đã trở thành người đàn ông như thế này đây. Nói sao nhỉ, mình không bao giờ có ý nghĩ rằng nhan sắc của người tàn phai theo năm tháng. Chỉ đơn giản là, kẻ bấm máy tấm ảnh đó không phải là mình. Nếu số phận rẽ theo một hướng khác, mình sẽ ở đó giữ cho người luôn luôn xinh đẹp và chụp cho người những bức hình tuyệt nhất.

—-

Nhà văn phi công ấy đã viết thế nào nhỉ:

“– Chính thời giờ cậu đã mất, cho đoá hồng của cậu, làm cho đoá hồng của cậu trở nên quan trọng đến thế.

– Chính thời giờ tôi đã mất cho bông hồng của tôi… Ông hoàng nhỏ nói, để mà ghi nhớ.”

Ừ, đúng vậy đấy. Chính thời gian mình đã mất cho người, trong suốt ngần ấy năm, cả khi tỉnh thức lẫn trong giấc ngủ, làm cho người trở nên quan trọng đến thế.

Vậy điều thu được ở đây là gì, sau ngần ấy thời gian đã mất đi?

Mình được những giấc mơ. Bất tận, đầy màu sắc.

Mình được tất cả các ánh mắt, nụ cười, giọng nói, điệu bộ của tất cả các soái ca/ đại hiệp/ big boss/ linh mục/ đấu sĩ/ siêu anh hùng/ bá tước trong tất cả các tác phẩm điện ảnh/ truyền hình/ âm nhạc/ hội họa/ văn chương … Đâu đâu mình cũng thấy hình bóng người trong đó.

Mình được cái ý nghĩ rằng: Tất cả các soái ca/ đại hiệp/ big boss/ linh mục/ đấu sĩ/ siêu anh hùng/ bá tước trong tất cả các tác phẩm điện ảnh/ truyền hình/ âm nhạc/ hội họa/ văn chương kia … mà bước từ thế giới tưởng tượng ra cuộc sống đời thực này thì cùng lắm cũng chỉ được như người thôi. Mà, mình đã từng có một chàng trai như thế.

 

 

 

—————–

(*)“Gửi gió cho mây ngàn bay

Gửi bướm đa tình về hoa”

(Gởi gió cho mây ngàn bay, Nhạc Đoàn Chuẩn – Từ Linh)

(**) “Các cô đẹp, nhưng các cô trống rỗng, em nói với họ. Người ta không thể chết vì các cô được. Phải, đoá hồng của tôi, một người qua đường tầm thường tưởng là nàng giống các cộ Nhưng đối với tôi thì nàng quan trọng hơn tất cả các cô, bởi vì chính là nàng mà tay tôi đã tưới. Bởi vì chính là nàng mà tôi đã đặt chính dưới bầu kính. Bởi vì chính là nàng mà tôi đã che bằng tấm bình phong. Bởi vì là nàng mà tôi đã bắt những con sâu (trừ hai ba con dành để thành bướm). Bởi vì chính là nàng mà tôi đã ngồi nghe than thở, hay tán hươu tán vượn, hay đôi khi cả lặng im nữa. Bởi vì đó là đoá hồng của tôi.”

(Hoàng tử bé, Antoine de Saint-Exupéry)

(***) “Đời tớ tẻ nhạt. Tớ săn gà, người săn tớ. Tất cả loài gà đều giống nhau, và tất cả loài người đều giống nhau. Vì thế, tớ hơi chán. Nhưng nếu cậu cảm tớ, đời tớ sẽ rực nắng. Tớ sẽ nhận ra một bước chân khác hẳn mọi bước chân khác. Các bước chân khác sẽ làm cho tớ chui ngay xuống đất. Nhưng bước chân của cậu lại sẽ gọi tớ từ hang chạy ra, như là một điệu nhạc. Và cậu hãy nhìn kia! Cậu thấy không, ở kia, những đồng lúa mì ấy? Tớ không ăn bánh mì. Lúa mì đối với tớ là vô dụng. Các cánh đồng lúa mì đối với tớ chẳng có gì khêu gợi. Cái đó buồn lắm. Nhưng cậu có mái tóc mầu vàng kim. Thế thì sẽ rất tuyệt một khi cậu cảm hoá tớ! Lúa mì, vốn màu vàng kim, sẽ gợi cho tớ kỷ niệm về cậu. Và tớ sẽ yêu tiếng gió reo trong lúa mì…”

(Hoàng tử bé, Antoine de Saint-Exupéry)

Advertisements

5 thoughts on “Gởi gió cho mây ngàn bay

 1. Tsinta Koyami October 30, 2018 / 1:42 PM

  Cậu biết không? Những dòng văn này của cậu gây cho người ta những cảm giác dịu dàng và ngòn ngọt ngai ngái như vị của loại lá dại tớ thường ăn thuở bé ấy 🙂

  • Miomie November 1, 2018 / 4:04 PM

   Cảm ơn Tsinta, mình có thể biết tên loại lá đó là gì không?

   • Tsinta Koyami November 1, 2018 / 9:59 PM

    Rất tiếc là mình không biết tên loai lá đó, giờ trông thấy là biết ăn được thôi ^^

 2. nguyenhueporteetroite October 30, 2018 / 9:54 PM

  Đọc Miomie cô nhớ đến một hoàng tử bé khác trong bài hát này:

  Petitle fleur
  http://www.youtube.com/watch?v=HvAHjWRl6mU

  Dấu trong góc vườn trong tim tôi là một bông hoa nhỏ. Bông hoa này đẹp hơn bất cứ bó hoa nào vì nó ấp kín tất cả những giấc mơ thời thơ ấu của tôi, của tình yêu bố mẹ và những buổi sáng trinh mơ của thuở hồng hoang. Giữa những bụi nhơ của đời, em vẫn là nỗi bình yên của tôi. Tự thuở nào, tôi đã dừng chân để thở mùi hương của bông hoa bé nhỏ thương yêu. Không còn gì phải sợ nữa khi trong tim có một đóa hoa không bao giờ tàn.

  • Miomie November 1, 2018 / 4:03 PM

   Lời bài hát thật đẹp quá, những bức hình trong video thì quá tuyệt vời. Cháu cảm ơn cô Tống Mai.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s